skip to Main Content
+84 246 6824343 info@slook.vn
Top 10 Lĩnh Vực Triển Khai IoT Trong Năm 2018

Qua các phương tiện truyền thông, chúng ta nghe nhiều về lợi ích, sự tiện nghi của cuộc cách mạng 4.0, về IoT, về trí tuệ nhân tạo (AI), về tương lai khi máy móc thay thế con người… Một phần nào đó chúng ta cũng đã cảm nhận được các kết quả, tiện ích trong cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên để hiểu rõ ràng sâu sắc, các cơ hội, nguy cơ, thách thức của thời đại công nghệ mới thì quả thực chưa có nhiều thông tin. Chủ một doanh nghiệp bắt mạch được vấn đề của Doanh nghiệp mình, nghe nói Cách mạng công nghệ 4.0 có thể giúp mình giải quyết được nhưng bắt đầu từ đâu? Với ai? Chi phí triển khai, vận hành nó như thế nào? Và sao cho thực sự hiệu quả Đó vẫn luôn là những câu hỏi.

SLook với sứ mệnh của mình – Chúng tôi là đơn vị cung cấp giải pháp, thiết bị và thi công chuyên nghiệp, vai trò là cầu nối giữa nhà Nghiên cứu – Phát triển (Research and Development) tới Khách hàng sẽ dần dần chia sẻ, trải nghiệm dựa trên những gì Thế giới đang làm.

Trong loạt bài viết/ dịch/ chia sẻ về lĩnh vực IoT từ mọi nguồn tin, chúng tôi không tham vọng gì lớn, chỉ một tôn chỉ là “Chia sẻ toàn bộ kiến thức có được sau những trải nghiệm của mình” cho mọi người như một lời cám ơn đến các tác giả, dịch giả, chuyên gia trong lĩnh vực. Và chúng tôi coi đó như là một cách học tập và phát triển.

Bài 1: TOP 10 LĨNH VỰC TRIỂN KHAI IoT (INTERNET OF THINGS – VẠN VẬT KẾT NỐI) TRONG NĂM 2018 TRÊN CƠ SỞ 1600 DỰ ÁN IoT.

(Bài viết được SLOOK dịch từ nguồn trang chuyên về IoT: https://iot-analytics.com)

Sau một khoảng thời gian sàng lọc dữ liệu, phân loại và sắp xếp lại các thông tin về tình hình triển khai các dự án IoT trên toàn thế giới. Là một trong những kênh thông tin hoạt động tích cực theo dõi tình trạng phát triển của quá trình triển khai IoT, chúng tôi tiếp tục công bố dữ liệu đã sàng lọc lọc từ 1600 dự án IoT quy mô lớn đang triển khai thực tế năm 2018.

Xếp hạng tổng thể: Hầu hết các dự án IoT đang triển khai là Thành phố thông minh

Hầu hết các dự án IoT đang triển khai là lĩnh vực Thành phố Thông minh Smart City (367 dự án), tiếp theo là các lĩnh vực Công nghiệp (265) và các dự án IoT trong xây dựng (193). Châu Mỹ chiếm hầu hết các dự án này (45%), tiếp theo là châu Âu (35%) và châu Á (16%).

Có một sự khác biệt lớn khi nhìn vào các lĩnh vực và vùng riêng của IoT. Phần lớn các dự án Smart City được đặt tại châu Âu (45%), trong khi châu Mỹ, đặc biệt là Bắc Mỹ, tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực ứng dụng sức khỏe (55%) và xe cộ (54%). Khu vực Châu Á / Thái Bình Dương đặc biệt mạnh trong Nông nghiệp thông minh (31%). So với  Thành phố thông minh đã vượt qua lĩnh vực ản xuất ông nghiệp với tư cách là phân khúc được triển khai nhiều nhất, trong khi đó lĩnh vực xây dựng (do sự thừa hưởng phần lớn giải pháp tự động hóa tòa nhà làm tăng hiệu quả hoạt động và giảm chi phí) để trở thành phân đoạn IoT lớn thứ ba.

1.   THÀNH PHỐ THÔNG MINH: Quản lý giao thông và tiện ích khi lưu thông trong Smart City.

Smart City đang là lĩnh vực triển khai IoT nhiều nhất về số lượng các dự án IoT (23%) và thay vị trí đứng đầu về ứng dụng IoT năm 2016 của lĩnh vực Công nghiệp kết nối. Sự tăng trưởng này là kết quả của việc thúc đẩy của hàng trăm sáng kiến ​​thành phố thông minh gần đây được bắt đầu bởi các chính phủ và thành phố trên toàn thế giới. Ví dụ nổi bật bao gồm Singapore và Thành phố Barcelona. Ứng dụng Smart City phổ biến nhất là Smart Traffic bao gồm các dự án như hệ thống đỗ xe, giám sát và kiểm soát giao thông, chia sẻ xe đạp, làn xe buýt thông minh, nhưng cũng có nhiều ứng dụng kỳ lạ hơn như hệ thống phà thông minh hoặc nơi chờ xe buýt thông minh. Các sáng kiến ​​khác của Thành phố thông minh phát triển xung quanh các tiện ích, chiếu sáng, giám sát môi trường và an toàn công cộng. Châu Âu chiếm số lượng lớn nhất các dự án Smart City được xác định (164 dự án).

2.   CÔNG NGHIỆP KẾT NỐI: Dấu ấn từ dự án IoT trong môi trường phi công xưởng (non-factory).

17% các dự án IoT được xác định là liên quan đến lĩnh vực công nghiệp. Phân khúc này bao gồm một loạt các giải pháp kết nối bên trong lẫn bên ngoài nhà máy. Các ứng dụng công nghiệp kết nối phổ biến nhất là thiết bị giám sát trong môi trường phi công xưởng. Các dự án phi công xưởng điển hình bao gồm giám sát tài sản và điều khiển từ xa các máy móc như cần cẩu, xe nâng hàng, khoan, hoặc thậm chí toàn bộ mỏ than và mỏ dầu (ví dụ, hoạt động khai thác được kết nối của Ciscocho Rio Tinto ở Tây Úc). Các dự án tự động hóa và kiểm soát “Smart Factory” là ứng dụng phổ biến thứ hai trong lĩnh vực công nghiệp kết nối bao gồm các giải pháp toàn diện với nhiều yếu tố như giám sát cơ sở sản xuất, thiết bị đeo cho công nhân phân xưởng, điều khiển PLC từ xa hoặc hệ thống kiểm soát chất lượng tự động (vd: Varroc, một nhà sản xuất linh kiện ô tô, đang sử dụng các giải pháp nhà máy kỹ thuật số từ Altizon để kết nối các máy công nghiệp trong môi trường sản xuất). Hiện châu Mỹ dẫn đầu cho các dự án Công nghiệp được kết nối (45%).

3.   XÂY DỰNG KẾT NỐI: Lĩnh vực tăng nhanh nhất về số lượng kể từ năm 2016

Trong tất cả các phân đoạn, tòa nhà kết nối đã trải qua sự gia tăng lớn nhất của các dự án IoT so với nghiên cứu năm 2016 (tăng 7 phần trăm). 61% các dự án xây dựng kết nối được xác định liên quan đến tự động hoá hạ tầng để giảm chi phí vận hành như năng lượng (ví dụ, chuỗi khách sạn Marriott ở Trung Quốc đang triển khai các giải pháp tự động hóa xây dựng giúp tiết kiệm 10-15% chi phí năng lượng). 39% các dự án liên quan đến an ninh xây dựng và 31% cho HVAC / Heating / Cooling.

  1. XE KẾT NỐI: Ứng dụng hàng đầu là chẩn đoán xe và quản lý đoàn xe

Số lượng các dự án ô tô kết nối được xác định đã tăng hơn gấp đôi kể từ danh sách dự án IoT 2016, với hầu hết tập trung vào chẩn đoán xe (77%) và giải pháp quản lý đoàn xe (57%). Ví dụ, TracknStop, một công ty phần mềm điều khiển từ xa ở Ireland đang cho phép các giải pháp chẩn đoán xe bao gồm theo dõi thời gian thực, giám sát các chỉ số cảm biến và điều khiển từ xa các phương tiện.

  1. MỘT SỐ PHÁT HIỆN MỚI
  • Công nghệ kết nối điện năng thấp (LPWAN) sẽ xuất hiện sớm.

7% của tất cả các dự án IoT được xác định sử dụng công nghệ kết nối mới LPWA và sắp tới sẽ là 64% các dự án này tập trung vào Smart City, với những dự án khác tập trung vào Smart Agriculture và Smart Energy. Công nghệ LoRa chiếm 37% trong số các dự án tiếp theo là SigFox (21%) và NB-IoT (19%).

  • Hầu hết các dự án IoT của doanh nghiệp đều tập trung vào tối ưu chi phí.

Ứng dụng IoT của hầu hết các dự án doanh nghiệp kết nối là tiết kiệm chi phí (54%) và đây cũng là mục tiêu chính đang kiểm soát phân khúc này. Chỉ có 35% dự án IoT được sử dụng để tăng doanh thu (ví dụ: bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ được kết nối IoT mới). 24% dự án cũng tăng tính an toàn tổng thể (ví dụ: bằng cách cung cấp hệ thống giám sát nâng cao với cảnh báo và thông báo theo thời gian thực).

  • Số lượng việc làm của doanh nghiệp trong lĩnh vực IoT đang tăng lên – nhưng hầu hết là những triển khai nhỏ

Trong khi danh sách 1.600 dự án IoT chắc chắn chưa hoàn thành, các phân tích dẫn chúng tôi đến kết luận rằng tổng số dự án IoT được công bố và công bố trên toàn cầu vẫn còn hạn chế. Chúng tôi tin rằng tổng số dự án doanh nghiệp IoT (bao gồm tất cả các dự án không báo trước) nằm trong khoảng 10.000 – 30.000 dự án. Phạm vi này phù hợp với mô hình thị trường chung của chúng tôi và quan sát của chúng tôi rằng thị trường vẫn chưa bùng nổ nhưng đang tăng trưởng ổn định ở mức 30-40% sau nhiều dự án thí điểm và triển khai nhỏ – với một số ngành dọc nhìn thấy mức tăng trưởng trung bình chẳng hạn như Smart City. Sự tăng trưởng ổn định này được dự báo sẽ tiếp tục cho đến hết năm 2018.

  1. NỘI DUNG KHÁC

Cuối cùng, một số thông tin khá thú vị, đây là những dự án IoT bất thường mà chúng tôi đã xác định trong nghiên cứu của mình:

  • Một dự án bảo tồn ở Scotland đang sử dụng thẻ từ xa thông minh (smart telemetry tags)với công nghệ NB-IoT để theo dõi và theo dõi chuyển động của loài chó biển.
  • Ở phía bên kia của thế giới ở Bắc Mỹ, các giải pháp giám sát cơn lốc xoáyđang cứu mạng nhiều người với các  dự đoán và cảnh báo cho người dân trong các khu vực nguy hiểm.
  • Khi biến đổi khí hậu hiện là chủ đề nóng, ở London có đặt các cảm biến có thể đo khí nhà kính như CO2, khí mê-tan cũng như Ozone, nitơ dioxit và các chất ô nhiễm hạt nhỏ, tác động đến sức khỏe.
  • Và cuối cùng, NASA đang sử dụng Robonauts kết nốiđể kiểm tra chất lượng không khí trong không gian.

 

XEM THÊM: IoT
Back To Top