skip to Main Content
+84 246 6824343 info@slook.vn
Thiết Lập Hệ Thống Mesh Thế Nào Cho Chuẩn

Tiếp tục series bài về wifi mesh

Thiết lập hệ thống mesh thế nào cho chuẩn

Hệ thống mesh thường bao gồm 2 hoặc 3 hub. Một trong số các hub – thường là hub nào cũng được, vì các hub đều giống nhau – sẽ được thiết lập làm hub chính, kết nối với nguồn Internet, như modem quang hoặc router, thông qua cổng WAN.

Sau đó, bạn sẽ dùng app trên di động hoặc giao diện cài đặt web để thêm các hub còn lại vào hệ thống. Thiết lập xong, các hub sẽ tự động làm việc với hub chính để kết nối Internet và phát sóng WiFi như một mạng đồng nhất.

Cách tốt nhất để kết nối các hub với nhau là dùng dây, hay còn gọi là wired back-haul. Khi dùng dây để kết nối, tín hiệu sẽ hoàn toàn không bị suy giảm, dù các hub có cách nhau bao xa hay vị trí đặt có nhiều vật cản hay không. Tuy nhiên không phải hệ thống nào cũng hỗ trợ kết nối các hub bằng dây, bạn nên kiểm tra thông tin từ nhà sản xuất.

Nếu như không thể kết nối các hub bằng dây thì việc kết nối không dây cũng không tệ, vì kết nối không dây sẽ đơn giản hơn. Lúc này vị trí đặt các hub là rất quan trọng. Có hai điều cần cân nhắc:

Thứ nhất là khoảng cách. Các hub được đặt càng gần nhau thì tín hiệu càng mạnh, do đó tốc độ kết nối từ thiết bị của bạn sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên nếu đặt các hub gần nhau thì vùng phủ sóng sẽ hẹp hơn, ngược lại nếu đặt xa thì vùng phủ sóng rộng nhưng tốc độ mạng lại chậm.

Việc khó nhất là tìm ra điểm tối ưu để cân bằng giữa vùng phủ sóng và tốc độ. Thông thường, nếu không có vật cản (tường) giữa hai hub thì bạn có thể đặt chúng ở khoảng cách 15 – 25 m, còn nếu có tường thì khoảng cách tối đa chỉ nên từ 9 – 12 m.

Điểm cần quan tâm thứ hai là sơ đồ đặt các hub. Sơ đồ mạng, hay còn gọi là topology, có thể ảnh hưởng tới tốc độ kết nối. Nếu như bạn dùng dây thì nối thế nào cũng được, nhưng nếu kết nối các hub không dây, hãy để ý mô hình dưới đây.

Trong hình dưới, cách thiết lập phía trên được gọi là mô hình sao. Hub chính được đặt ở trung tâm, còn các hub khác được đặt ở vị trí sao cho chúng đều kết nối với hub chính. Với mô hình này, tín hiệu chỉ cần qua một hub chuyển để tới được với hub chính và ra Internet.

Mô hình phía dưới được gọi là mô hình chuỗi, trong đó hub cuối cùng (ngoài cùng bên phải) phải nối với một hub khác trước khi tới hub chính. Như vậy nếu sử dụng mô hình này, tín hiệu sẽ phải qua nhiều hub trước khi tới được Internet, do đó nó có thể chậm hơn rất nhiều.

Kể cả khi hệ thống có nhiều hơn 3 hub, thì cách đặt tối ưu vẫn là để cho tất cả các hub phụ kết nối trực tiếp với hub chính, không qua trung gian.

Chọn hệ thống mesh nào cho ngôi nhà của bạn?

Bên cạnh giá bán, có ba thứ bạn nên cân nhắc khi muốn mua một hệ thống WiFi: tốc độ, tính năng và tính riêng tư. Trong bảng dưới, tôi sẽ tổng hợp một số tính năng của các thiết bị thông dụng:

Tốc độ là yếu tố quan trọng nhất để cân nhắc. Nếu như kết nối WiFi của bạn chỉ ở mức trung bình – dưới 50Mbps, tức là tương đương những gói cáp quang cá nhân phổ biến nhất ở Việt Nam, thì hệ thống nào cũng đủ sức đáp ứng. Đó là bởi băng thông của các hệ thống này, dù có bị suy giảm, vẫn vượt trội tốc độ Internet của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn có một đường truyền Internet tốc độ cao, 150Mbps trở lên, thì bạn nên trang bị hệ thống WiFi tương xứng. Trong trường hợp này, bạn nên ưu tiên hệ thống có băng tần thứ ba để kết nối các hub và băng thông tối đa cao.

Nếu hệ thống Internet có tốc độ rất cao, 500Mbps trở lên, hoặc bạn có nhu cầu sử dụng mạng để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu nội bộ như các ổ NAS, thì bạn buộc phải kết nối các hub bằng dây để đáp ứng nhu cầu.

Khi xác định kết nối các hub bằng dây, bạn không cần phải mua các hệ thống có ba băng tần, vì băng tần thứ ba sẽ không bao giờ được dùng đến. Lúc này bạn chỉ cần tìm hệ thống có hai băng tần và băng thông tối đa cao nhất, ví dụ như Asus Lyra Trio. Đây cũng là cách thiết lập tối ưu với chi phí thấp.

Nếu có nhu cầu cao hơn là chỉ kết nối mạng, bạn cũng cần xét tới tính năng của các hệ thống. Một số tính năng phổ biến bao gồm VPN, chặn kết nối tới trang web, lọc MAC, cân bằng tải… Nếu cần tính năng nào, bạn nên tìm hiểu thông tin từ nhà sản xuất xem hệ thống có hỗ trợ không.

Một số hệ thống mesh có nhiều tính năng mạng hữu ích.

Cá nhân tôi không bao giờ dùng một hệ thống hay một router mà không có giao diện điều khiển qua web, bởi lúc đó bạn sẽ không thể chủ động điều khiển hệ thống mạng của mình.

Một điểm khác cũng nên quan tâm là sự riêng tư. Nếu như một hệ thống yêu cầu bạn phải tạo tài khoản trên nền tảng của họ mới có thể sử dụng thì bạn nên cân nhắc, bởi những hệ thống này sẽ luôn kết nối với dữ liệu của nhà sản xuất, từ đó có thể tiềm ẩn các nguy cơ về bảo mật, rò rỉ thông tin, dữ liệu cá nhân.

Tổng kết lại, nếu bạn có trang bị một hệ thống WiFi mesh thì mục đích chính là có kết nối mạng không dây tốt nhất trong ngôi nhà hoặc văn phòng của mình ở mọi ngóc ngách. Nếu đã có router và không muốn thay đổi, bạn nên tìm một hệ thống mesh hỗ trợ chạy trong chế độ phát sóng (access point mode, hoặc một số hãng gọi là bridge mode). Lúc này, hệ thống sẽ chỉ đóng vai trò mở rộng vùng phát sóng chứ không định tuyến.

Ngoài ra, hãng Asus cũng có một tính năng thú vị là AiMesh, cho phép biến các router hỗ trợ thành các hub trong mạng mesh. Nếu đang sử dụng router của Asus, bạn nên kiểm tra xem router của mình có hỗ trợ AiMesh hay không, lúc này chỉ cần mua thêm một thiết bị khác là có mạng mesh.

XEM THÊM: Wifi Mesh
Back To Top